Mẹo vặt chế biến các món ngon từ thịt bò

Mẹo vặt chế biến các món ngon từ thịt bò - Thịt bò Canada Nhất Nguyên PhươngNgày đăng: 07-09-2012


Thịt bò bò là nguyên liệu giàu dinh dưỡng, có lợi cho sự phát triển cơ thể. Ngoài lượng chất đạm cao, thịt bò còn cung cấp chất sắt, kẽm và các vitamin B2, B6, B12 tốt cho hệ miễn dịch, thúc đẩy quá trình tái tạo hồng cầu. Chất sắt có trong thịt bò giúp phục hồi nhanh các tế bào máu và cần thiết cho việc cung cấp ôxy cho các tế bào trong cơ thể.

Các món phở bò, bún bò Huế, bò lúc lắc, beef steak, bò lá lốt… luôn được nhiều người ưa thích. Mỗi món ăn có cách chế biến khác nhau cũng như sử dụng những phần nguyên liệu thịt khác nhau. Để chế biến các món từ thịt bò được ngon và giúp cơ thể hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng, cần chú ý các diểm sau đây:

Với các món ăn cần nấu thịt bò chín mềm như món phở bò, bún bò Huế cần chọn loại thịt có lẫn gân, mỡ như phần bắp bò, gầu, nạm, gân bò.

Trong quá trình nấu, thịt cần phải ngập trong nước, có nêm gia vị để khi thịt chín thì gia vị cũng thấm vào thịt. Khi nấu các món phở hoặc bún bò, nên để nguyên tảng thịt lớn, không cắt quá nhỏ sẽ mất ngon. Khi thịt chín, vớt ra ngâm thịt vừa nấu ngập vào trong nước nguội để thịt không bị đen. Muốn có những miếng thịt mỏng, mềm, không bị nát, sau khi ngâm nước, để thịt nguội nên cho vào tủ lạnh hoặc gói thịt trong vải mùng, để chỗ mát mẻ, thịt sẽ săn lại và rất dễ cắt.

Với các phần thịt thăn lưng, đùi thường sử dụng cho các món như xào, nướng, beef steak, lúc lắc, cần chú ý không nên xào nấu lâu hoặc chín kỹ sẽ làm thịt bị khô, cứng vì thịt bò rất mau chín và mềm. Khi ướp các loại thịt cho những món kể trên nên cho một ít dầu thực vật sẽ giúp miếng thịt được mềm mại và ngon hơn khi chế biến, tránh sử dụng muối trong khi ướp để không làm mất đi hương vị thơm ngon của thịt bò và không làm thịt bị cứng.

Với các món bò lúc lắc, beef steak hay thịt bò xào cần chế biến với lửa lớn. Cho thịt bò vào chảo khi chảo đã thật nóng giúp thịt chín nhanh, săn. Nhờ đó thịt sẽ thơm, ngon mà bên tong vẫn mềm mại. Với món bò lúc lắc hay beef steak, có thể thêm một ít rượu vang đỏ ở giai đoạn cuối trên chảo làm tăng thêm hương vị cho món ăn.

 

Theo TS Nguyễn Thị Diệu Thảo